Hướng dẫn mua bán BITCOIN chi tiết => Bấm vào đây

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT Phú Yên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh sẽ được tổ chức trong hai ngày 1 và 2/6. Vậy nên những thông tin về kỳ thi này được nhiều học sinh, phụ huynh học sinh quan tâm. Báo Phú Yên đã có cuộc trao đổi với TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, về vấn đề này.


* Thưa ông, công tác tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập năm học 2018-2019 được thực hiện như thế nào?

- Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 sẽ được Sở GD-ĐT tổ chức theo 3 hình thức: xét tuyển, thi tuyển và thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Trong đó có 16 trường tổ chức thi tuyển, gồm các trường THPT Nguyễn Huệ, Nguyễn Trãi, Ngô Gia Tự, Lê Trung Kiên, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Công Trứ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Quốc Tuấn, Trần Bình Trọng, Trần Suyền, Trần Phú, Lê Thành Phương, Phan Đình Phùng, Phan Chu Trinh; THCS và THPT Võ Thị Sáu. Ba trường tổ chức thi tuyển kết hợp với xét tuyển thuộc địa bàn ba huyện miền núi là THPT Lê Lợi (huyện Đồng Xuân), THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa), THPT Nguyễn Du (huyện Sông Hinh). 10 trường THPT, THCS và THPT còn lại tổ chức xét tuyển.

Liên quan


Đối với các trường thi tuyển, thí sinh thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Trong đó bài thi môn Toán và Ngữ văn được tính hệ số 2, môn Tiếng Anh tính hệ số 1. Đối với các trường thi tuyển kết hợp với xét tuyển, thí sinh thi hai môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và xét kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở cấp THCS. Đối với các trường xét tuyển, điểm xét tuyển là điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học ở bậc THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

* Nguyện vọng đăng ký dự tuyển của học sinh vào lớp 10 có gì khác so với năm học trước, thưa ông?

- Việc đăng ký dự tuyển không có gì khác so với năm học trước, đó là mỗi học sinh được quyền đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT trong cùng địa bàn tuyển sinh; riêng thí sinh đăng ký dự tuyển vào Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh và Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, ngoài nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường này, các em vẫn còn nguyên quyền đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT trong cùng địa bàn tuyển sinh. Thí sinh chỉ nộp hồ sơ dự tuyển tại trường THPT đăng ký nguyện vọng 1 hoặc Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (nếu dự tuyển vào các trường này).

Thí sinh trúng tuyển nguyện 1 thì không được quyền sử dụng nguyện vọng 2. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sở căn cứ vào nguyện vọng 2 ghi trong phiếu đăng ký dự tuyển của các em sẽ chuyển điểm thi, điểm xét tuyển đến trường THPT đăng ký nguyện vọng 2 và đưa vào danh sách xét tuyển đợt 2.

* Những năm gần đây, tỉ lệ học sinh lớp 9 vào lớp 10 công lập trên địa bàn tỉnh khoảng trên dưới 80%. Tuy nhiên, điểm đầu vào của một số trường rất thấp, thậm chí có quá nhiều học sinh bị điểm liệt, liệu có phải là do đề thi khó?
Liên quan- Đề thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD-ĐT ra. Đề thi chủ yếu ở lớp 9 với mức độ kiểm tra kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của học sinh và phân hóa trình độ học sinh. Đề thi như vậy không có gì là khó, vấn đề cốt yếu ở đây là các em học tập chưa tốt. Đề thi năm nay tiếp tục được ra theo hướng này, trong đó môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, môn Toán và Tiếng Anh theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Nếu học sinh không nắm được kiến thức cơ bản cũng như năng lực vận dụng thì khó đạt điểm cao.

Để “nâng chất” đầu vào lớp 10, ngay từ bây giờ các trường THCS phải tăng cường ôn tập phù hợp theo từng đối tượng học sinh; đặc biệt phải phụ đạo cho học sinh yếu để các em chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

* Thực tế tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập những năm gần đây cho thấy, chỉ cần thí sinh không bị điểm liệt là được vào trường công lập. Vậy nên, có ý kiến cho rằng thi tuyển nhưng không mang yếu tố cạnh tranh đầu vào thì thi làm gì. Ông nghĩ sao về điều này?

- Việc tổ chức thi tuyển, xét tuyển vào lớp 10 là nhằm đánh giá đúng trình độ học sinh, phản ánh thực chất chất lượng dạy và học của các trường THCS. Đồng thời giúp các trường tuyển được những học sinh có năng lực, đam mê học tập để tiếp tục theo học các cấp học, bậc học cao hơn sau này. Đối với những học sinh năng lực hạn chế, không thể tiếp tục theo học các cấp học, bậc học cao hơn thì tham gia phân luồng học nghề sau THCS, tránh lãng phí thời gian các em sau 3 năm học THPT mà không đạt hiệu quả hoặc các em phải bỏ học giữa chừng. Vì vậy, không thể nói việc thi tuyển đầu vào lớp 10 là không mang lại hiệu quả.

Một lời nhắn nhủ mà tôi muốn gửi gắm đến các bậc phụ huynh khi lựa chọn trường cho con em mình là phải đặc biệt quan tâm vào học lực của con. Phụ huynh đồng hành cùng con em khi chọn trường, đừng tạo áp lực phải vào trường này trường kia, vì như thế sẽ tạo tâm lý nặng nề, mệt mỏi, chán nản cho con. Nếu con em mình có học lực trung bình, yếu thì phụ huynh đừng chạy theo phong trào, cố ép con mình học tiếp bậc THPT. Thực tế đã chứng minh, không ít học sinh vào lớp 10 vì không theo kịp chương trình nên dẫn đến chán nản và nghỉ học giữa chừng. Chính vì thế, thầy cô giáo, phụ huynh nên hướng các em vào con đường học nghề. Cánh cửa tương lai và nghề nghiệp vẫn mở rộng đối với học sinh tốt nghiệp THCS học nghề.

* Xin cảm ơn ông!

Hạn cuối đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 các trường THCS và THPT, THPT công lập, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh là vào ngày 7/5. Thời gian học sinh thay đổi nguyện vọng từ ngày 12-16/5. Sở GD-ĐT sử dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến cho công tác thi tuyển, xét tuyển lớp 10 trong toàn tỉnh. Các đơn vị không thu lệ phí thi của học sinh.

THÚY HẰNG (thực hiện)
Có thể bạn quan tâm

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

-->Kiếm tiền trên điện thoại->bấm vào đây

--> Đào coin Renec miễn phí, Bấm vào đây để kiếm tiền


0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
Kiếm tiền Online - Đào coin miễn phí - Claim Airdrops Coin - Pre Sale, Pre Sale to earn ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Top