Hướng dẫn mua bán BITCOIN chi tiết => Bấm vào đây

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

- Năm nay, việc giành suất đỗ vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019 của những thí sinh tuổi Quý Mùi 2003 sẽ căng thẳng hơn mọi năm bởi số lượng học sinh lớp 9 tăng đột biến, trong khi chỉ tiêu tuyển vào các trường hầu như không thay đổi.
Liên quan
- Thống kê điểm chuẩn lớp 10 nhiều năm
- Xem điểm chuẩn lớp 10 năm 2018
Áp lực vì gia tăng học sinh
Thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), số học sinh đang học lớp 9 hiện nay là 23.676 em, tăng 1.246 em so với năm học trước. TP Bắc Giang, huyện Lạng Giang, Hiệp Hoà, Tân Yên, Lục Nam... là những địa phương có số học sinh lớp 9 tăng cao. Sở dĩ xuất hiện tình trạng trên là do gia tăng dân số cơ học; nhiều bậc cha mẹ quan niệm sinh con tuổi Quý Mùi 2003 - “Dê vàng” là năm đẹp, mọi việc sẽ thuận lợi, hanh thông. Tuy số lượng học sinh tăng nhưng chỉ tiêu tuyển vào các trường THPT công lập hầu như không thay đổi với 15.010 chỉ tiêu (tăng 5 chỉ tiêu so với năm trước). Để giành một suất vào trường THPT công lập đã khó, năm nay thí sinh có nguyện vọng học ở trường ngoài công lập (bán công, tư thục, dân lập) hoặc hệ bổ túc văn hóa (giáo dục thường xuyên) cũng áp lực không kém vì giảm 280 chỉ tiêu so với năm trước.
Với hệ thống cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên hiện có và để bảo đảm chất lượng đào tạo, những năm gần đây, ngành giáo dục tỉnh cho chỉ tiêu từ 63-65% tổng số học sinh lớp 9 tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, số học sinh còn lại phải chuyển sang học ở các trường bán công, tư thục, dân lập hoặc khối trung tâm.
Khảo sát ở nhiều địa phương, ngay sau khi Sở thông báo kế hoạch tuyển sinh và giao chỉ tiêu cho các trường THPT, nhiều học sinh và các bậc phụ huynh lo lắng. Việc lựa chọn để đăng ký một trường vừa sức, phù hợp với năng lực con em mình là bài toán khó đặt ra với nhiều gia đình thời gian này. Chị Nguyễn Thị Luyến, xã Bắc Lũng (Lục Nam) có con đang học lớp 9 kể: “Con gái tôi dự định đăng ký thi vào Trường THPT Lục Nam, tuy vậy, do lực học của cháu chỉ ở mức khá nên gia đình sẽ tiếp tục cân nhắc có thể định hướng con đăng ký thi vào Trường THPT Cẩm Lý vì điểm tuyển sinh mọi năm tại đây thấp hơn mới có cơ hội đỗ”. Lường trước khó khăn vì gia tăng lượng học sinh, cách đây một năm, em Nguyễn Phương Anh, thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) đã tập trung nhiều thời gian hơn cho các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh với thời lượng 3 buổi/tuần, chưa kể học ở trường. Mục tiêu lớn của Phương Anh là đỗ vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Bắc Giang nên càng gần đến kỳ tuyển sinh thì áp lực càng tăng thêm.
Dự báo đợt tuyển sinh lớp 10 tới đây, tỷ lệ cạnh tranh sẽ cao hơn ở những trường THPT tốp trên như: Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang), Lạng Giang số 1, Lục Nam, Lục Ngạn số 1, Việt Yên số 1... Năm học trước, Trường THCS Việt Tiến (Việt Yên) xếp thứ 15/19 trường THCS toàn huyện về kết quả tuyển sinh lớp 10. Với 142 học sinh lớp 9, năm học này nhà trường quyết tâm cải thiện vị trí. Trước những khó khăn nêu trên, cô Nguyễn Thị Thanh Thiết, Hiệu trưởng cho biết đã yêu cầu giáo viên chú trọng phân loại học sinh theo 4 cấp năng lực: Giỏi, khá, trung bình và yếu để có kế hoạch dạy học, ôn luyện hiệu quả. Mỗi tháng các lớp tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực một lần. Trường hợp học sinh điểm thấp, nhận thức hạn chế giáo viên sẽ điều chỉnh phương pháp dạy, đồng thời phối hợp cùng gia đình có sự quan tâm giáo dục, định hướng phù hợp.
Liên quan
Cần sớm thông tin, hướng dẫn

Để giành một suất vào trường THPT công lập đã khó, năm nay thí sinh có nguyện vọng học ở trường ngoài công lập (bán công, tư thục, dân lập) hoặc hệ bổ túc văn hóa (giáo dục thường xuyên) cũng áp lực không kém vì giảm 280 chỉ tiêu so với năm trước.
Thực tế, tỷ lệ học sinh đỗ vào THPT công lập cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo của cơ sở giáo dục, năng lực giáo viên bộ môn thi. Bởi vậy, ngay từ đầu năm ban giám hiệu các trường bố trí giáo viên dạy giỏi, có kinh nghiệm chủ nhiệm và dạy lớp 9 để nâng cao chất lượng đào tạo. Giáo viên chú ý dạy kiến thức mới đi đôi với ôn tập, củng cố bài cũ, luyện kỹ năng trình bày bảo đảm các em nắm vững những nội dung cơ bản.
Những ngày này, nhiều học sinh, giáo viên và phụ huynh thắc mắc trước thông tin bỏ điểm cộng ưu tiên đối với học nghề và điểm khuyến khích đối với các em đoạt giải trong cuộc thi khi tuyển sinh vào lớp 10. Ông Trần Tuấn Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh THCS, THPT. Dự kiến trong tháng 3, Bộ sẽ ban hành Quy chế và Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể”.
Trong khi Sở GD&ĐT chưa công bố chính thức phương án tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019, các trường tiếp tục tập trung dạy và học phù hợp với học sinh. Giáo viên chủ nhiệm và các bộ môn quan tâm động viên, tư vấn, khích lệ giúp các em có tâm lý ổn định, vững vàng, tập trung học tập sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của kỳ thi.

Có thể bạn quan tâm

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

-->Kiếm tiền trên điện thoại->bấm vào đây

--> Đào coin Renec miễn phí, Bấm vào đây để kiếm tiền


0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
Kiếm tiền Online - Đào coin miễn phí - Claim Airdrops Coin - Pre Sale, Pre Sale to earn ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Top