Hướng dẫn mua bán BITCOIN chi tiết => Bấm vào đây

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

Văn bản nhật dụng PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH                                            (Lê Anh Trà)
Liên quan

I - GỢI Ý
1. Xuất xứ:
Phong cách Hồ Chí Minh là một phần bài viết "Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị" của tác giả Lê Anh Trà, trích trong cuốn sách "Hồ Chí Minh và văn hoá Việt Nam", Viện Văn hoá xuất bản, Hà Nội, 1990.
2. Tác phẩm:
Mặc dù am tường và ảnh hưởng nền văn hoá nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới nhưng phong cách của Hồ Chí Minh vô cùng giản dị, điều đó được thể hiện ngay trong đời sống sinh hoạt của Người: nơi ở chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ bé với những đồ đạc mộc mạc, trang phục đơn sơ, ăn uống đạm bạc.
3. Tóm tắt:
Viết về phong cách Hồ Chí Minh, tác giả đưa ra luận điểm then chốt: Phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hoà giữa tính dân tộc và tính nhân loại, truyền thống và hiện đại, giữa vĩ đại và giản dị.
Để làm sáng tỏ luận điểm này, tác giả đã vận dụng một hệ thống lập luận chặt chẽ, với những dẫn chứng xác thực, giàu sức thuyết phục về quá trình hoạt động cách mạng, khả năng sử dụng ngôn ngữ và sự giản dị, thanh cao trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của Bác.
II - GIÁ TRỊ TÁC PHẨM
Trong bài thơ Người đi tìm hình của nước, Chế Lan Viên viết:
Có nhớ chăng hỡi gió rét thành Ba Lê
Một viên gạch hồng, Bác chống lại cả một mùa băng giá...
Đó là những câu thơ viết về Bác trong thời gian đầu của cuộc hành trình cứu nước gian khổ. Câu thơ vừa mang nghĩa tả thực vừa có ý khái quát sâu xa. Sự đối lập giữa một viên gạch hồng giản dị với cả một mùa đông băng giá đã phần nào nói lên sức mạnh và phong thái của vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại. Sau này, khi đã trở về Tổ quốc, sống giữa đồng bào, đồng chí, dường như chúng ta vẫn gặp đã con người đã từng bôn ba khắp thế giới ấy:
Nhớ Người những sáng tinh sương


Ung dung yên ngựa trên đường suối reo
Nhớ chân Người bước lên đèo
Người đi, rừng núi trông theo bóng Người.
(Việt Bắc - Tố Hữu)
Còn nhiều, rất nhiều những bài thơ, bài văn viết về cuộc đời hoạt động cũng như tình cảm của Bác đối với đất nước, nhân dân. Điểm chung nổi bật trong những tác phẩm ấy là phong thái ung dung, thanh thản của một người luôn biết cách làm chủ cuộc đời, là phong cách sống rất riêng: phong cách Hồ Chí Minh.
1)    Sự am hiểu văn hoá của Bác
a)     Sự hình thành vốn văn hoá của Bác
- Trong cuộc đời đầy truân chuyên của Người, Người đã đi qua nhiều nơi trên thế giới. Người đã từng đặt chân lên khắp các Châu âu, A, Phi...
- Đến đâu người cũng lao động, tiếp xúc với những người dân , học được rất nhiều thứ tiếng.
- Đến đâu Người cũng văn hoá ở đó đến một mức khá uyên thâm.
b) Cách tiếp thu văn hoá của Bác
- Bác tiếp thu một cách có chọn lọc. Bác biết tiếp thu cái hay, cái đẹp văn hoá của các nước khác. Nhưng đồng thời tiếp thu Bác cũng phê phán những sai lầm của chủ nghĩa tư bản.
2) Lối sống giản dị và thanh cao của Bác
Tuy là lãnh tụ của một đất nước nhưng cách sinh hoạt của Bác rất đỗi giản dị.
a)     Nơi ở của Bác
- Bác ở nhà sàn bên cạnh một cái ao nhỏ. Bác coi đó như cung điện của mình.
- Nhà chỉ có vẻn vẹn vài ba phòng và vài đồ đạc đơn sơ.
b) Trang phục của Bác
- Trang phục của Bác hết sức giản dị
- Bác thường mặc áo bà ba, áo trấn thủ, đi đôi dép lốp cao su
c) ăn uống của Bác
- Hằng ngày việc ăn uống của Bác cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.
Liên quan

       Để làm nổi bật lên phong cách sống cao đẹp của Người tác giả đã so sánh lối sống Người với  Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm – các vị hiền triết xưa. Lối sống của bác không phải là một cách làm cho mình khác người, khác đời, tự thần thánh hoá mình mà do chính quan niệm sống của người. Người thích một cuộc sống giản dị, thanh bình không đòi hỏi quá nhiều về vật chất, một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên. Chính quan niệm sống đã tạo cho người một nếp sống nhu vậy. Đó chính là một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm đẹp có khả năng đem lại hạn phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác. 
Có thể bạn quan tâm

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

-->Kiếm tiền trên điện thoại->bấm vào đây

--> Đào coin Renec miễn phí, Bấm vào đây để kiếm tiền


0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
Điểm chuẩn tuyển sinh - Đào coin miễn phí - Claim Airdrops Coin - Pre Sale, Pre Sale to earn ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Top