Hướng dẫn mua bán BITCOIN chi tiết => Bấm vào đây

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi THTP quốc gia năm 2017 kém nhất ở khâu ra đề, do chưa đủ thời gian chuẩn bị ngân hàng câu hỏi.Sau khi công bố kết quả xét tuyển đợt một, từ 13/8, các trường sẽ xét tuyển bổ sung. Thời gian này, phần lớn trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu, học sinh cũng xác định nơi nhập học.
Cùng Zing.vn nhìn lại sau ba năm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích xét tốt nghiệp và tuyển đại học, cao đẳng, TS Nguyễn Đức Nghĩa có những bình luận thẳng thắn, phân tích sâu về chuyên môn.

Những bất cập sau kỳ thi được Bộ Giáo dục đánh giá thành công

- Thưa TS Nguyễn Đức Nghĩa, ở khâu xét tuyển năm nay, dư luận quan tâm việc nhiều thí sinh đạt 29, 30 điểm vẫn trượt đại học. Ông đánh giá nguyên nhân này do đâu?
- Thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt đại học có nguyên nhân chủ yếu là đề thi chưa có sự phân hóa tốt. Nhìn phổ điểm và điểm chuẩn được công bố tại các trường, chúng ta có thể thấy so với hai năm trước, đề thi năm nay phân hóa tốt ở mức 15-25 điểm. Nhưng sau mức này, từ 8-10 điểm mỗi môn, đề phân hóa chưa tốt, dẫn đến hệ quả điểm chuẩn nhiều trường tăng mạnh.
Vì vậy, những thí sinh dù chênh nhau điểm lẻ trong khoảng 0,12 (một nửa điểm khi làm tròn) cũng có thể từ rớt thành đậu, từ đậu thành rớt, gây bức xúc.
Chúng ta phải thừa nhận rằng đề thi năm nay dễ hơn mọi năm. Nguyên nhân thứ nhất, nội dung kiến thức chỉ thuộc chương trình học lớp 12 nên thí sinh nắm vững kiến thức.
Nguyên nhân thứ hai, nhiều môn thi chuyển phương án từ tự luận sang trắc nghiệm nên thí sinh khó bị điểm liệt, dễ đạt điểm cao.
Đáng ra, với kết cấu như vậy, đề thi cần tăng cường các câu hỏi khó để phân hóa. Nhưng đề đã không đảm bảo được điều đó. Tôi đánh giá đây là khâu yếu nhất trong kỳ thi, nguyên nhân là ngân hàng đề chưa đạt được yêu cầu vì thời gian chuẩn bị chưa đủ.
- Ông có đánh giá kỳ thi thực sự thành công như kết luận của Bộ GD&ĐT?
- Nếu không có sự việc nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học ở một số ngành y, các trường quân đội, công an, kỳ thi năm nay tạm ổn. Tạm ổn ở đây là việc các trường thấy trước kết quả có tuyển được thí sinh hay không nhờ vào số lượng đăng ký xét tuyển.
Ngoài ra, kỳ thi còn rất nhiều băn khoăn, đáng để bàn luận và cần thiết có những thống kê, giải thích cụ thể từ Bộ GD&ĐT.
- Đó là những băn khoăn gì, thưa ông?
- Thứ nhất, tôi đưa ra những nhận định, đánh giá từ số liệu của Bộ GD&ĐT công bố nhưng không thấy phân tích.
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy tổng số thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào đại học năm nay so với đăng ký ban đầu là 300.012 em. Tỷ lệ này so với số thí sinh trên điểm sàn 424.105 em là 70%.
Điều này đặt ra câu hỏi: Có nên cho thí sinh đăng ký nguyện vọng trước khi biết điểm thi để sau đó lại thay đổi? Trước đó, những em dưới điểm sàn cũng đăng ký xét tuyển đại học, kéo theo những vấn đề nhỏ như số tiền đăng ký có được trả lại?
Thứ hai, câu chuyện cộng điểm ưu tiên một lần nữa gây bức xúc, nhất là khi điểm ưu tiên khu vực chiếm phần lớn. Điển hình như ĐH Y Hà Nội, 95% thí sinh được cộng điểm ưu tiên đỗ vào ngành Y đa khoa. Những thí sinh ở khu vực 3 chỉ có cánh cửa hẹp là 5%.
Câu hỏi đặt ra là có nên thu hẹp khu vực ưu tiên bằng cách giảm khoảng cách từ 0,5 điểm cho mỗi đối tượng xuống còn 0,25 hoặc 0,3 điểm. Điều này cần thiết xem xét với các ngành lấy điểm chuẩn cao và mức trúng tuyển hiện nay đã lấy lẻ đến hai chữ số thập phân.
Thứ ba, kỳ thi THPT quốc gia có hai mục đích là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Mục tiêu xét tốt nghiệp dễ dàng đạt được với tỷ lệ rất cao, vì ngoài điểm thi còn dựa vào kết quả học tập ở lớp 12. Vậy, chỉ còn mục đích thứ hai là xét tuyển vào cao đẳng, đại học lại chưa được trọn vẹn.
Mang trong mình cả hai sứ mệnh, đề thi phải đảm bảo yêu cầu tương đối dễ để học sinh tốt nghiệp. Giữa sự giằng co và vướng mắc đó, kết quả cho thấy đề thi không đạt yêu cầu.
Thứ ba, Bộ GD&ĐT cho xét các nguyện vọng trong một đợt bình đẳng. Ví dụ, một thí sinh có nguyện vọng một cũng được xét như em có nguyện vọng 10. Liệu các em đặt nguyện vọng thứ 10 có quan tâm và yêu thích ngành học đó như bạn đăng ký nguyện vọng một?
Điều này dẫn đến việc nhiều học sinh đỗ nhưng không phải vào ngành hay trường yêu thích. Có em đỗ nhưng không muốn nhập học mà chọn xét bổ sung. Liệu ở đợt xét thứ hai này, các em có còn cơ hội?
Thực tế đó khiến nhiều người băn khoăn việc xét bình đẳng tất cả nguyện vọng trong một đợt liệu có cần thiết? Bộ GD&ĐT có nên tạo ra mức chênh lệch giữa các nguyện vọng để học sinh xác định rõ mục tiêu trường/ngành ngay từ đầu?
Có thể bạn quan tâm

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

-->Kiếm tiền trên điện thoại->bấm vào đây

--> Đào coin Renec miễn phí, Bấm vào đây để kiếm tiền


0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
Kiếm tiền Online - Đào coin miễn phí - Claim Airdrops Coin - Pre Sale, Pre Sale to earn ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Top