Hướng dẫn mua bán BITCOIN chi tiết => Bấm vào đây

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

Ngành nghề nào có tính bao cấp càng cao thì càng có nhiều thí sinh đăng ký dự tuyển. Ngược lại, ngành nghề nào đòi hỏi sự vận động bản thân càng lớn, ngành đó sẽ rất khó khăn để tuyển đủ sinh viên.

Khi điểm chuẩn ngành Sư phạm cả nước đang gây tranh cãi thì có vẻ như tiếng nói của những người “trong cuộc” đang không đủ mạnh để làm rõ những vấn đề mà dư luận quan tâm.
Câu nói của nhiều người, vốn xuất hiện từ năm 2014, giờ lại mang tính thời sự: Học dốt mới vào Sư phạm. Nhưng có đúng như vậy không?
Không mấy ai để ý đến Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, điểm tuyển đầu vào của ngành Sư phạm toán học bằng tiếng Anh lên tới 27,75 và điểm tuyển trung bình của tất cả các ngành là 21,38 điểm (7,1 điểm/môn).
Tương tự, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh năm nay điểm chuẩn cao nhất là ngành sư phạm Toán với 26,25 điểm và ngành thấp nhất là sư phạm tiếng Nga với 17,75 điểm. Điểm trúng tuyển trung bình cho 19 ngành của trường là 22,46 điểm - cao nhất trong tất cả các trường Sư phạm.

Nhưng nhiều trường cao đẳng sư phạm và một số ngành học của Đại học Sư phạm Huế đang công bố tuyển sinh tổng điểm dưới chuẩn (dưới 15,5 điểm). Dư luận ngay lập tức bày tỏ lo ngại về chất lượng đầu vào quá thấp của các trường ngành sư phạm, nơi được coi là đào tạo “máy cái” cho nền giáo dục nước nhà.
Mối lo ngại và tâm lý số đông đã khiến cho nhiều người không còn đủ kiên nhẫn và tỉnh táo đi tìm bản chất vấn đề.
Nhìn chung, mức điểm chuẩn 27,75 hay 26,25 ở các trường đại học Sư phạm không thấp. Tuy nhiên, nếu so với những ngành "hot" khác, khối sư phạm vẫn có chuẩn đầu vào thấp hơn. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, chất lượng tuyển sinh đầu vào của ngành sư phạm đang đi xuống, nếu so với chính nó trước đây. Số lượng thí sinh đăng ký vào các trường sư phạm ngày càng giảm.
Lý giải về điều này,  PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội nói: “Ngành sư phạm vốn lương thấp, khó xin việc làm, lại thêm chuyện đề xuất bỏ biên chế, nên càng khó thu hút thí sinh dự thi.”
Còn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu thẳng thắn: “Chúng ta không thể tồn tại tư duy duy ý chí mãi được. Hiện nay chúng ta đang nhìn thấy hạn chế của chính sách đầu tư, tuyển dụng, chế độ đãi ngộ của ngành sư phạm nhưng chúng ta phải hiểu rằng, khắc phục cần có thời gian. Ngày trước, khi ngành sư phạm còn giữ chế độ ưu đãi phân công việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên, điểm trúng tuyển vào ngành luôn ở mức cao.”.
Sư phạm hết ưu đãi thì không thu hút được thí sinh. Ngành quân đội và công an với nhiều hỗ trợ cho sinh viên suốt quá trình học tập và công tác sau này nên có quyền tuyển những sinh viên có tổng điểm trên 30, với 3 môn thi. Thực trạng này nói lên điều gì?
Quy luật cung cầu đang thể hiện vai trò của nó với mọi lĩnh vực xã hội Việt Nam. Tâm lý số đông “có việc làm ổn định” đang thắng thế xu hướng có một nghề vững chắc để khẳng định mình. Ngành nghề nào có tính bao cấp càng cao thì càng có nhiều thí sinh đăng ký dự tuyển. Ngược lại, ngành nghề nào đòi hỏi sự vận động bản thân càng lớn, ngành đó sẽ rất khó khăn để tuyển đủ sinh viên.
Chúng ta đã cùng trải qua những cú “sốc” về phong độ trồi sụt của nhiều ngành học, như Ngân hàng hay Báo chí, Bách khoa trong những năm qua. Giờ đây, tuyển sinh ngành Sư phạm đang rơi vào chu kỳ thấp nhất của “đồ thị hình SIN”. Việc đáng lo, nhưng rất đáng mừng bởi nó báo động cần phải có những biện pháp rốt ráo, kịp thời, giúp ngành Sư phạm thoát đáy.
Tôi chợt nhớ đến câu chuyện của một người Việt đang tìm cơ hội việc làm ở Canada: Bất luận bạn học đại học gì, nhưng khi ra đi làm, phải qua được kỳ thi lấy chứng chỉ ngành, mới có được việc làm. Trường đại học cung cấp cho bạn kỹ năng và nhận thức cơ bản về ngành nghề, còn chứng chỉ nghề là tấm bằng xác nhận việc bạn có trình độ tương đương với yêu cầu thực tế.
Bằng đại học là chứng chỉ lý thuyết. Giấy phép hành nghề là chứng chỉ thực hành. Có cả 2 chứng chỉ ấy, mới giúp bạn khẳng định mình trên đường đời. Và như thế, sẽ không còn việc lữa chọn ngành nghề được bao cấp ngay từ ngưỡng cửa đại học nữa.
Gia Hải
Có thể bạn quan tâm

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

-->Kiếm tiền trên điện thoại->bấm vào đây

--> Đào coin Renec miễn phí, Bấm vào đây để kiếm tiền


0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
Kiếm tiền Online - Đào coin miễn phí - Claim Airdrops Coin - Pre Sale, Pre Sale to earn ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Top