Hướng dẫn mua bán BITCOIN chi tiết => Bấm vào đây

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

Phân tích hình ảnh con chó Bấc trong truyện ngắn “Tiếng gọi nơi hoang dã” của nhà văn Giắc Lân - đơn.
Trong nghệ thuật văn chương, miêu tả tâm lí, tình cảm đã là khó (miêu tả tâm lí nhân vật là một bước tiến lớn trong lịch sử văn học), miêu tả tình cảm của một con chó lại càng khó hơn, dẫu rằng trong số các loài vật nuôi, chó được coi là loài gần gũi nhất, tình nghĩa nhất đối với con người.

thế nhưng khi giắc lân-đơn viết tiếng gọi nơi hoang dã, điều đó dường như không gây ra bất cứ một trở ngại nào. câu chuyện về chú chó bấc, mọi tâm tư, tình cảm của nó được dựng lên hết sức sinh động, gần gũi đến mức nếu chưa nắm bắt được cốt truyện, bất chợt đọc một đoạn nào đó, bạn đọc dễ lầm tưởng nhân vật chính trong truyện là một con người. mặc dù câu chuyện được kể từ ngôi thứ ba nhưng có thể coi đó là sự hoá thân toàn vẹn của nhà văn vào nhân vật.
đoạn trích hầu như không có sự kiện nào đáng kể, chỉ là những tâm tư, tình cảm của bấc đối với chủ, thế nhưng đây lại là một trong nhiều đoạn văn thành công của tác phẩm. một phần nguyên do là bởi trong đó, những tâm tư, tình cảm của bấc đã được miêu tả hết sức sâu sắc, thể hiện khả năng quan sát và cảm nhận nhạy bén, tinh tế của nhà văn.
đoạn mở đầu chỉ có tính chất giới thiệu, nhưng không vì thế mà kém sức hấp dẫn. đó là một thứ tình cảm hoàn toàn mới mẻ mà bấc chưa từng cảm thấy bao giờ. đối chứng cụ thể là mối quan hệ của bấc với các thành viên trong gia đình thẩm phán mi-lơ:
- với những cậu con trai của ông thẩm, tình cảm ấy "chỉ là chuyện làm ăn cùng hội cùng phường".
- với những đứa cháu nhỏ của ông thẩm, là "trách nhiệm ra oai hộ vệ".
- với ông thẩm, đó là thứ "tình bạn trịnh trọng và đường hoàng".
trong những mối quan hệ này, bấc có vị thế hoàn toàn khác với một con chó thông thường. đó không phải là mối quan hệ của một con vật nuôi đối với chủ mà là mối quan hệ bình đẳng giữa một con người với một con người. nhưng điều quan trọng nhất là trong khoảng thời gian đó, bấc chưa bao giờ cảm thấy một "tình thương yêu sôi nổi, nồng cháy, thương yêu đến tôn thờ, thương yêu đến cuồng nhiệt" như tình cảm đối với thoóc-tơn. đó là một cách mở đầu thực sự ấn tượng.
trong mối quan hệ với thoóc-tơn, vị thế của bấc cũng không thay đổi. nó tự coi mình là một người bạn trung thành. có lẽ điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt trong tình cảm của bấc chính là cách nghĩ của thoóc-tơn. đối với thẩm phán mi-lơ và những người chủ khác, bấc chẳng qua cũng chỉ là một con vật nuôi mà thôi (nói như ngôn ngữ của bấc thì đó là quan hệ thuần tuý vì công việc), dù nó có lập được bao nhiêu chiến tích đi chăng nữa. nhưng thoóc-tơn thì khác. anh thực sự coi bấc như một người bạn và đối xử với nó cũng như với một người bạn.
những sự việc hằng ngày diễn ra trong mối quan hệ giữa thoóc-tơn và bấc được tác giả kể lại rất giản dị nhưng có sức hấp dẫn thật đặc biệt. những cử chỉ, hành động được miêu tả xen kẽ với những chi tiết cụ thể, sinh động cho thấy tình cảm của thoóc-tơn dành cho bấc đã vượt qua mối quan hệ chủ tớ thông thường. anh chăm sóc những con chó "như thể chúng là con cái của anh vậy". bấc vốn là một con chó thông minh, nó hiểu những cử chỉ của chủ có ý nghĩa như thế nào, bởi vậy, nó cũng đáp lại bằng một tình cảm chân thành nhưng không kém phần nồng nhiệt. bản thân nó quá đỗi vui sướng, đến độ "tưởng chừng như quả tim mình nhảy tung ra khỏi cơ thể vì quá ngây ngất". mỗi cử chỉ của bấc cũng thể hiện quá nhiều ý nghĩa khiến cho thoóc-tơn cũng như muốn kêu lên, tưởng như con chó đang nói với anh bằng lời chứ không phải chỉ qua hành động.
cách biểu lộ tình cảm của bấc cũng rất khác thường. cái cách nó ép hai hàm răng vào tay chủ một lúc lâu cho thấy tình cảm của bấc dành cho thoóc-tơn mãnh liệt đến mức nào. mặt khác, nó lại không hề vồ vập, săn đón như những con chó khác mà chỉ lặng lẽ tôn thờ, quan sát chủ theo một cách rất riêng mà chỉ nó mới có thể bộc lộ như vậy. sự giao cảm bằng ánh mắt giữa nó và thoóc-tơn đã nói lên tất cả sự ngưỡng mộ, thành kính, tình thương yêu của bấc đối với người chủ mang trong mình những tình cảm mà trước đó nó chưa từng cảm nhận được bao giờ.
sự gắn bó về tình cảm giữa bấc và chủ được thể hiện sâu hơn trong phần cuối của đoạn trích. càng yêu chủ bao nhiêu thì bấc lại càng sợ mất bấy nhiêu. bởi vậy, nó luôn bám theo thoóc-tơn và không rời anh nửa bước. chi tiết bấc không ngủ "trườn qua giá lạnh đến tận mép lều, đứng đấy, lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ..." rất sống động, có sức diễn tả lớn hơn cả những lời giãi bày trực tiếp, nó biểu hiện khả năng quan sát và miêu tả rất tinh tế của tác giả.
sức hấp dẫn của đoạn trích này nói riêng và cả truyện ngắn tiếng gọi nơi hoang dã nói chung đối với bạn đọc còn ở ý nghĩa xã hội sâu sắc mà nó đã gợi lên. trong cuộc đua tranh khốc liệt để giành giật của cải, giành giật sự sống của con người, mọi quan hệ tình cảm đều bị đẩy xuống hàng thứ yếu. tình cảm, lòng yêu thương sâu sắc giữa bấc và thoóc-tơn là lời ca ca ngợi những tình cảm nhân hậu, cao quý, kêu gọi con người hãy tạm gác lại những đam mê vật chất để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp, có ý nghĩa hơn.
Có thể bạn quan tâm

Tải app VNPAY nhận ngay 50.000 vào ví => Bấm vào đây

-->Kiếm tiền trên điện thoại->bấm vào đây

--> Đào coin Renec miễn phí, Bấm vào đây để kiếm tiền


0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
Kiếm tiền Online - Đào coin miễn phí - Claim Airdrops Coin - Pre Sale, Pre Sale to earn ©Email: inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Top